Tin tức

Trên trái đất có mấy châu lục? Những điều bạn cần biết

Trên trái đất có mấy châu lục? Đây cũng là câu hỏi được rất nhiều người quan tâm hiện nay. Theo các quy ước được Liên Hợp Quốc quy định, trên thế giới có 6 châu lục được bao quanh bởi 5 đại dương bao gồm: Châu Á, Châu Âu, Châu Phi, Châu Mỹ, Châu Đại Dương, Châu Nam Cực.

tren-trai-dat-co-bao-nhieu-chau-luc-1
                                                      Trên Trái đất có mấy châu lục

1. Châu Á

Phần lớn lãnh thổ châu Á nằm ở phía bắc bán cầu, có diện tích lớn nhất trong các châu lục. Diện tích thiên nhiên của châu lục chiếm 8,7% diện tích trái đất. Nhờ vào diện tích rộng lớn như vậy mà thiên nhiên của châu Á khá đa dạng và phong phú. 

Châu Á có diện tích 43.820.000 km2, bao gồm 50 quốc gia. Châu Á chia làm 6 khu vực:  Đông Nam Á, Đông Á, Trung Á, Nam Á, Bắc Á và Tây Á.

 • Đông Nam Á: Việt Nam, Thái Lan,  Singapore, Brunei, Myanmar, Campuchia, Đông Timor, Indonesia, Lào, Malaysia, Philippines
 • Đông Á: Hàn Quốc, Nhật Bản, Đài Loan, Mông Cổ,, Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Triều Tiên, Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa.
 • Trung Á: Uzbekistan, Kazakhstan, Tajikistan,  Kyrgyzstan,Turkmenistan,.
 • Nam Á: Maldives, Ấn Độ,  Afghanistan, Pakistan, Bangladesh, Bhutan, Nepal, Sri Lanka.
 • Bắc Á:  Liên bang Nga.
 • Tây Á: Thổ Nhĩ Kỳ, Yemen, Oman, Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất,  Ả Rập Saudi, Kuwait, Iran, Jordan, Iraq, Syria, Lebanon, Armenia, Qatar, Azerbaijan, Síp, Palestine và Georgia.

Châu Á là nơi bắt nguồn của 3 tôn giáo lớn Hồi Giáo, Cơ Đốc Giáo và Phật Giáo. Ấn Độ, Iraq, Trung Quốc là 3 nước có nền văn minh lớn và lâu đời nhất châu Á. 

Trong số các quốc gia và vùng lãnh thổ thuộc châu Á Hàn Quốc, Nhật Bản, Singapore, Đài Loan, Israel, Hồng Kông và Ma Cao được công nhận là những quốc gia và vùng lãnh thổ có nền kinh tế công nghiệp phát triển, các quốc gia và lãnh thổ còn lại công nhận là các nước đang phát triển. Trong đó, Trung Quốc và Ấn Độ là 2 nước đang phát triển có dân số và  diện tích lớn nhất trên thế giới. Mặc dù còn tồn tại khoảng cách, tuy nhiên kinh tế các nước châu Á nhìn chung đều có sự tăng trưởng và phát triển nhất định. 

tren-trai-dat-co-bao-nhieu-chau-luc-2

2. Châu Âu

Nền văn minh Hy Lạp cổ đại được coi là “Bà mẹ của châu Âu”. Châu Âu có quá trình xây dựng nền văn hóa và kinh tế lâu đời nhất trên thế giới. 

Châu Âu có diện tích 10.180.000 km2 bao gồm 51 quốc gia. Đây là lục địa có nền kinh tế phát triển nhất thế giới. Liên minh châu Âu là một liên minh chính trị và kinh tế  lớn nhất trên thế giới.  Châu Âu được chia thành 4 khu vực: Nam Âu, Bắc Âu,  Tây – Trung Âu, Đông Âu

 • Nam Âu: Thành Vatican, Ý, Hy Lạp, Andorra, Bosnia, Bồ Đào Nha Herzegovina,  Macedonia, Montenegro, Serbia, Tây Ban Nha, Albania,, Croatia, Malta, San Marino, Slovenia.
 • Bắc Âu:  Thụy Điển, Estonia, Đan Mạch, Lithuania, phần Lan, Anh, Iceland, Latvia, Na Uy,  Ireland.
 • Tây Âu và Trung Âu: Hà Lan, Áo, Đức, Liechtenstein, Monaco, Pháp, Thụy Sĩ, Bỉ,Luxembourg.
 • Đông Âu: Moldova, Ba Lan, Cộng hòa Séc, Nga, Slovakia, Belarus, Bulgaria, Hungary, Romania, Ukraine.

tren-trai-dat-co-bao-nhieu-chau-luc-3

3. Châu Phi

Châu Phi được coi là cái nôi của loài người. Đây là châu lục có dân số và diện tích đứng thứ 2 thế giới sau châu Á. 

Châu Phi có diện tích 30.370.000 km2, bao gồm 54 quốc gia. Đây là châu lục có sa mạc Sahara lớn nhất thế giới, chiếm 25% tổng diện tích của châu Phi và là lục địa có khí hậu nóng nhất thế giới.  Châu Phi được chia thành 5 khu vực:

 • Bắc Phi: Sudan, Ai Cập, Algeria Libya, Tây Sahara Tunisia, Maroc.
 • Đông Phi: Tanzania, Burundi, Comoros, Djibouti, Eritrea, Réunion (Pháp),  Ethiopia, Kenya, Madagascar, Malawi, Mauritius, Nam Sudan, Rwanda, Seychelles, Somalia, Uganda, Mozambique, Zambia, Zimbabwe.
 • Nam Phi: Nam Phi, Botswana, Nam Phi, Namibia, Nam Phi, Swaziland.
 • Tây Phi: Cape Verde, Benin, Bờ Biển Ngà, Burkina Faso, Gambia, Ghana, Guinea, Saint Helena, Guinea-Bissau, Liberia, Mali, Nigeria, Niger, Senegal, Sierra Leone, Togo, Mauritania.
 • Trung Phi: Guinea Xích đạo, Angola, Cameroon, Cộng hòa Congo, Cộng hòa dân chủ Congo, Gabon, São Tomé và Príncipe, Cộng hòa Trung Phi, Chad.

tren-trai-dat-co-bao-nhieu-chau-luc-6

 

4. Châu Mỹ

Phần lớn lãnh thổ châu Mỹ nằm ở Tây Bán Cầu.  Châu lục này bao gồm lục địa Nam Mỹ, lục địa Bắc Mỹ, eo đất Trung Mỹ.

Châu Mỹ có dân số 910.720.588 (2008), diện tích 42.549.000 km², Châu Mỹ được chia làm 2 miền: Bắc Mỹ và Nam Mỹ.

Các quốc gia của Châu Mỹ:

 • Bắc Mỹ: Mexico, Canada, Đảo Greenland thuộc Vương quốc Đan Mạch,  Hoa Kỳ.
 • Nam Mỹ: Uruguay, Argentina, Bolivia, Brazil, Chile, Ecuador, Falkland, Guyana, Guyana, Paraguay, Perú, Surinam, Colombia, Bolivar Venezuela.
 • Trung Mỹ: Honduras, Belize, El Salvador, Guatemala, Nicaragua, Panamá, Costa Rica.

5. Châu Đại Dương

Châu Đại Dương hay còn gọi là châu úc  nằm phần lớn lãnh thổ ở phía Đông bán cầu và tây bán cầu. Châu lục này có dân số 41.570.842 người (2018) chỉ chiếm 0,3% dân số thế giới và diện tích 8.525.989 km2 nhỏ thứ 2 thế giới chỉ sau châu Nam cực.

Châu Úc bao gồm 14 quốc gia: Australia, New Zealand, Quần đảo Solomon, Liên bang Micronesia, Kiribati, Palau, Fiji, Papua New Guinea, , Tonga, Vanuatu,  Quần đảo Marshall, Tuvalu, Nauru và Samoa (Tây Samoa), tất cả đều là các quốc đảo (ngoại trừ Australia).

6. Châu Nam Cực

Lục địa Nam Cực hay châu Nam Cực là lục địa nằm xa về phía nam và tây nhất trên Trái Đất, chứa Cực Nam địa lý và nằm trong Vùng Nam Cực của Nam Bán cầu, gần như hoàn toàn ở phía nam Vòng Nam Cực và được Nam Đại Dương bao quanh. 

Châu Nam Cực có diện tích 13.720.000 km2. Đây là lục địa lạnh nhất trên thế giới, hoàn toàn bao phủ trong băng. Ngoài các nhà khoa học sinh sống ở đây để nghiên cứu thì đây là lục địa không có dân cư sinh sống. 

Độ cao băng ở đây đạt đến 2.835 mét (9,306 ft) và độ dày ước tính khoảng 2,700 mét (9,000 ft), khoảng 1,300 km (800 dặm) từ biển gần nhất ở McMurdo Sound.

Trên đây, Trần Anh chúng tôi đã trả lời chi tiết câu hỏi Trên trái đất có mấy châu lục và những điều bạn đọc cần phải biết. Hy vọng bài viết này sẽ bổ sung kiến thức hữu ích cho bạn đọc. 

 

 

 

 

Tin liên quan

TẬP ĐOÀN TRẦN ANH

Tên viết tắt : TRAN ANH GROUP

 • ẤP MỚI 2, XÃ MỸ HẠNH NAM, HUYỆN ĐỨC HÒA, TỈNH LONG AN

 • 450 Trần Văn Giàu, Phường Bình Trị Đông B, Quận Bình Tân, TP.HCM

 • 0936 203 205

 • info@tapdoantrananh.com

ẤP MỚI 2, XÃ MỸ HẠNH NAM, HUYỆN ĐỨC HÒA, TỈNH LONG AN
http://www.diaoctrananh.com/pictures/catalog/1.jpg
10.856820
106.502677
CÔNG TY CP TẬP ĐOÀN<br><strong>TRẦN ANH LONG AN</strong>
093 153 9292
<a href="mailto:cskh@diaoctrananh.com.vn">info@diaoctrananh.com.vn</a>
Email:
Fax:
Tel: