Tin tức

Những rủi ro khi mua đất trồng cây lâu năm mà bạn cần lưu ý?

Đất trồng cây lâu năm là gì? Có nên mua đất trồng cây lâu năm? Và những rủi ro khi mua đất trồng cây lâu năm là gì? Bài viết dưới đây, Tập đoàn trần anh sẽ chia sẻ để bạn đọc hiểu rõ hơn về tính chất của đất trồng cây lâu năm.

rủi ro khi mua đất trồng cây lâu năm

Đất trồng cây lâu năm là gì?

Tại Khoản 1 Mục 10 Luật Đất đai 2013 có quy định rõ, đất trồng cây lâu năm là đất trồng cây có thời gian sinh trưởng trên 01 năm. Từ khi trồng đến khi thu hoạch, kể cả những loại cây có thời gian sinh trưởng như cây hàng năm nhưng có thể thu hoạch kéo dài nhiều năm như thanh long, nho.

Tìm hiểu thêm về đất trồng cây lâu năm

Như vậy đất trồng cây lâu năm là nhóm đất nông nghiệp. Dùng để trồng các loại cây nông nghiệp lâu năm như tiêu, ca cao, chè; cây ăn quả lâu năm như vải, bưởi, ổi; cây thuốc lâu năm như quế, hồi; các loại cây lâu năm khác như keo, bạch đàn, xà cừ.

Có nên mua đất trồng cây lâu năm?

Đất trồng cây lâu năm thuộc nhóm đất nông nghiệp dựa theo quy định của pháp luật về đất đai hiện hành. Vì vậy, để được phép xây dựng nhà ở hay kinh doanh trên đất thì cần phải chuyển mục đích sử dụng.

Do đó, đất trồng cây lâu năm có thể chuyển sang đất ở. Tuy nhiên, nó phải phù hợp với sự phát triển hàng năm và kế hoạch phát triển của địa phương này.

Vì vậy, người mua nên kiểm tra quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất hàng năm. Để xác định đất trồng cây lâu năm bạn định mua có thể chuyển sang mục đích sử dụng khác hay không.

Những rủi ro có thể gặp phải khi mua đất trồng cây lâu năm

Đất không được bảo đảm về mặt pháp lý

Pháp lý luôn là vấn đề khách hàng quan tâm hàng đầu khi mua bán đất nền. Tuy nhiên, hiện nay việc mua bán đất trồng cây lâu năm không rõ ràng về tính pháp lý là điều khách hàng thường xuyên gặp phải. Và không phải ai cũng có kinh nghiệm để tránh rủi ro khi mua đất trồng cây lâu năm không đảm bảo về mặt pháp lý.

Điều này gây hậu quả rất lớn cho người mua vì khi người mua đã đặt cọc tiền nhưng vẫn chưa cầm được sổ hồng hay bất cứ giấy tờ, thông tin nào trên thực địa thì rất dễ xảy ra tranh chấp với chủ cũ hoặc những hàng xóm sống bên cạnh.

Rủi ro khi mua đất trồng cây lâu năm không đảm bảo về mặt pháp lý

Đất trồng cây lâu năm thuộc diện quy hoạch

Về nguyên tắc, đất trồng cây lâu năm đã vào diện quy hoạch thì sẽ không được ủy quyền hoặc rất hạn chế quyền chuyển nhượng. Bởi khi đất nằm trong diện quy hoạch thì sớm muộn gì cũng bị thu hồi để sử dụng vào mục đích xây dựng nhà nước.

Tuy nhiên, nhiều chủ đất cố tình che giấu tình trạng đất nằm trong khu vực quy hoạch để đánh lừa người mua. Đối với những khách hàng là nhà đầu tư thiếu kinh nghiệm rất dễ bị lừa khi mua đất có quy hoạch. Những khu đất này thường có giá trị rất thấp gây thiệt hại cho người mua.

rủi ro khi mua đất trồng cây lâu năm
Rủi ro khi mua đất trồng cây lâu năm nằm trong dự án quy hoạch của nhà nước

Đất khó xin chuyển thành đất thổ cư

Đất trồng cây lâu năm có đủ điều kiện theo quy định của pháp luật đất đai hiện hành và phù hợp với chính sách phát triển của địa phương thì được chuyển thành đất thổ cư để xây dựng nhà ở và các công trình khác. Tuy nhiên, không phải diện tích đất trồng cây lâu năm nào cũng có thể yêu cầu giải quyết.

Thông thường, đất nông nghiệp không mấy hấp dẫn trên thị trường bất động sản. Trừ những nơi có điều kiện phát triển đặc biệt, được nhà nước định hướng phát triển thì có thể chuyển đổi đất trồng cây lâu năm thành đất thổ cư một cách nhanh chóng và dễ dàng. Người mua cần lưu ý các thông tin quảng cáo và tìm hiểu kỹ để tránh mắc phải cơn sốt đất ảo.

Nguy cơ rơi vào tay người bán đất lừa đảo

Trên thị trường hiện nay, có rất nhiều đơn vị kém uy tín lợi dụng chiêu trò để tạo ra những thông tin quảng cáo sai sự thật để dụ dỗ những khách hàng “non tay”, chưa có hiểu biết về đầu tư đất.

Một trong những mánh khóe phổ biến là các công ty môi giới này thuyết phục người mua với lý do có nhiều mối liên hệ để mọi thủ tục được hoàn thành nhanh chóng. Không chỉ vậy, những lô đất trồng cây lâu năm này còn được rao bán với giá rẻ hơn rất nhiều so với mặt bằng chung của thị trường. Thực tế đã cho thấy nhiều khách hàng đã bị các dự án này đánh lừa.

rủi ro khi mua đất trồng cây
Rủi ro bị lừa khi mua đất trồng cây lâu năm 

“Treo vốn” vì mua đất trồng cây lâu năm để lướt sóng kiếm lời

Điều dễ nhận thấy là giá đất trồng cây lâu năm nhìn chung rẻ hơn rất nhiều so với giá đất thổ cư. Do đó, nếu người mua mua được đất có pháp lý rõ ràng, đủ điều kiện xin làm đất thổ cư thì lợi ích thu được sẽ rất lớn.

Tuy nhiên, không có miếng bánh nào dễ ăn như vậy. Thực tế cho thấy, nếu khách hàng không tìm hiểu kỹ, muốn mua đất để lướt sóng ngay, nhưng mua phải đất 3-5 năm mới có tiềm năng phát triển thì việc bị treo là một điều rất rõ ràng.

Tuy nhiên, nếu số vốn này bị treo mà không may gặp rủi ro đất không được chuyển thành đất thổ cư hoặc nằm trong diện quy hoạch mà nhà nước sẽ thu hồi thì sẽ lỗ vốn.

rủi ro khi mua đất trồng cây lâu năm
Rủi ro khi mua đất trồng cây lâu năm để kiếm lời

Trên đây là những rủi ro khi mua đất trồng cây lâu năm mà người kinh doanh bất động sản nào cũng phải nắm rõ để tránh trường hợp bị treo vốn mà không tăng được lợi nhuận khi đầu tư.

Tin liên quan

TẬP ĐOÀN TRẦN ANH

Tên viết tắt : TRAN ANH GROUP

  • ẤP MỚI 2, XÃ MỸ HẠNH NAM, HUYỆN ĐỨC HÒA, TỈNH LONG AN

  • 450 Trần Văn Giàu, Phường Bình Trị Đông B, Quận Bình Tân, TP.HCM

  • 0936 203 205

  • info@tapdoantrananh.com

ẤP MỚI 2, XÃ MỸ HẠNH NAM, HUYỆN ĐỨC HÒA, TỈNH LONG AN
http://www.diaoctrananh.com/pictures/catalog/1.jpg
10.856820
106.502677
CÔNG TY CP TẬP ĐOÀN<br><strong>TRẦN ANH LONG AN</strong>
093 153 9292
<a href="mailto:cskh@diaoctrananh.com.vn">info@diaoctrananh.com.vn</a>
Email:
Fax:
Tel: