Tin tức

Quy định về xây dựng tầng hầm mới nhất 2022

Quy định về xây dựng tầng hầm là một vấn đề cũng được rất nhiều chủ đầu tư quan tâm hiện nay. Bởi vì nó cũng chiếm một phần chi phí không hề nhỏ khi xây dựng. Bên cạnh đó, vấn đề thi công như thế nào để chất lượng, đảm bảo an toàn cũng là vấn đề mà gia chủ phải đắn đo, suy nghĩ. Bài viết dưới đây, tập đoàn Trần Anh chúng tôi sẽ chia sẻ cho bạn đọc kiến thức về tầng hầm và các quy định về tầng hầm khi xây dựng. 

1. Tầng hầm là gì?

Tầng hầm hay tầng hầm chìm là phần nằm hoàn toàn dưới mặt đất. Những ngôi nhà có tầng hầm chìm thì sẽ có tầng trệt ngang với vỉa hè. 

Ngoài ra, chúng ta còn có tầng hầm nổi hay còn gọi là bán tầng hầm. Loại tầng hầm này sẽ có một nửa nằm trên mặt đất, một nửa sẽ nằm hoàn toàn dưới mặt đất. 

Tầng hầm được sử dụng để làm nhà xe, đặt các thiết bị máy móc, đặt hệ thống điều hòa,… Tuy nhiên, để đưa vào sử dụng khi xây xong cần tuân thủ các quy định dưới đây.

quy-dinh-ve-xay-dung-tang-ham-1
Quy định về xây dựng tầng hầm

2. Các quy định về xây dựng tầng hầm mới nhất 2022

2.1. Quy định về số tầng hầm

Theo quy định quy chuẩn của Bộ Xây dựng, chiều sâu của tầng hầm không quá 5 tầng. Đối với nhà phố chỉ được 1 tầng hầm. Còn đối với các khu thương mại, khu công nghiệp, khu dân cư sẽ cho phép từ 2-3 tầng hầm để xe.

2.2. Quy định về chiều cao tầng hầm

Đối với tầng hầm của nhà phố, biệt thự, chiều cao tối thiểu là 2,2m và độ dốc tương ứng cũng tối thiểu là 2,2m. Chiều cao và độ dốc phải phù hợp với thiết kế công trình đảm bảo được sự thuận tiện cho việc lưu thông.

Ngoài ra, khi xây dựng chúng ta cũng cần chú ý đến thiết kế cột và đà. Nếu thiết kế quá nhiều đà thì phải giảm chiều cao xuống 20-30cm. Nhưng điều này sẽ làm cho tầng hầm bị bít hơi, không khí dưới tầng hầm bị bí. Vì vậy, chiều cao hợp lý cho 1 tầng hầm tối thiểu là 2,2m.

quy-dinh-ve-xay-dung-tang-ham-2

2.3. Quy định độ dốc tầng hầm

Theo quy định của Bộ Xây Dựng, độ dốc tầng hầm được quy định không quá 15% – 20% so với chiều sâu của hầm đối với các công trình xây dựng nói chung và nhà phố nói riêng. 

Chiều cao được tính từ mép cửa hầm vuông góc với mặt dốc đảm bảo cho việc lưu thông giữa các phương tiện.

Ví dụ, chiều sâu của hầm là 1m, thì chiều dài của dốc hầm không được < 6m. Việc tuân thủ đúng quy định về độ dốc tầng hầm giúp đảm bảo cho phương tiện lưu thông an toàn, tránh trường hợp ô tô gầm thấp dễ bị chạm gầm khi xe lên xuống hầm.

Đối với dốc thẳng thường được thiết kế độ dốc là 15%, còn đối với dốc cong thì độ dốc không vượt quá 13%

Đối với các nhà phố có diện tích hẹp, nằm sát mặt đát thì độ dốc khoảng từ 20 – 25%. Với độ dốc này, cứ đi vào 1m chiều dài trong hầm thì nền sẽ thấp xuống 25 cm.

quy-dinh-ve-xay-dung-tang-ham-3

2.4 Nền và vách hầm

Để đảm bảo độ an toàn cho công trình và cũng như công tác chống thấm, dột nước làm ngập hầm khi mưa thì nền và vách hầm phải đổ bê tông cốt thép với độ dày 20cm.

2.5. Về chiều sâu: 

xây hầm thì độ sâu đào xuống khoảng 1,5m trở lên còn xây bán hầm, thông thường độ sâu không vượt quá 1,5m so với mặt đất tự nhiên; Vậy để thi công được tầng hầm hay bán hầm buộc phải đào đất cả công trình, trung bình chiều sâu đào cho đến đáy móng là 3m.

2.6. Một số quy định khác về tầng hầm

Theo quy định tại Điều 11-135/2007/QĐ-UBND ngày 08/12/2007 của UBND TP. Hồ Chí Minh, quy định 3 vấn đề liên quan đến cấp phép xây dựng nhà ở riêng lẻ có tầng hầm, bán hầm như sau:

  • Phần nổi của tầng hầm được tính đến sàn tầng trệt thì không được quá 1,2m so với chiều cao vỉa hè hiện hữu ổn định.
  • Vị trí đường xuống tầng hầm (còn gọi là ram dốc) cách ranh lộ giới tối thiểu 3m.
  • Đối với nhà ở liên kề có mặt tiền xây dựng giáp với đường có lộ giới nhỏ hơn 6m, không thiết kế tầng hầm có lối lên xuống dành cho ô tô tiếp cận trực tiếp với đường.
  • Ngay dưới chân đường dẫn dốc xuống trong tầng hầm, thiết kế rãnh âm để hứng nước mưa tràn và dẫn sang lỗ ga. Từ lỗ ga này thiết kế máy bơm nước, bơm ngược ra đường lớn khi mưa lớn gây ngập.
  • Các giải pháp ánh sáng và thông khí, kết cấu của tầng hầm cần đảm bảo sao cho cân đối, thông thoáng.

Trên đây chúng tôi đã chia sẽ cho bạn đọc về các quy định về xây dựng tầng hầm mới nhất 2022. Những quy định này có thể được áp dụng vào xây dựng bán tầng hầm. Mong rằng bài viết này sẽ giúp ích được cho bạn đọc. 

 

 

 

 

Tin liên quan

TẬP ĐOÀN TRẦN ANH

Tên viết tắt : TRAN ANH GROUP

  • ẤP MỚI 2, XÃ MỸ HẠNH NAM, HUYỆN ĐỨC HÒA, TỈNH LONG AN

  • 450 Trần Văn Giàu, Phường Bình Trị Đông B, Quận Bình Tân, TP.HCM

  • 0936 203 205

  • info@tapdoantrananh.com

ẤP MỚI 2, XÃ MỸ HẠNH NAM, HUYỆN ĐỨC HÒA, TỈNH LONG AN
http://www.diaoctrananh.com/pictures/catalog/1.jpg
10.856820
106.502677
CÔNG TY CP TẬP ĐOÀN<br><strong>TRẦN ANH LONG AN</strong>
093 153 9292
<a href="mailto:cskh@diaoctrananh.com.vn">info@diaoctrananh.com.vn</a>
Email:
Fax:
Tel: