Tin tức

Phóng sanh giải nghiệp như thế nào cho đúng và cần lưu ý những gì?

Phóng sanh giải nghiệp” là từ ngữ khá quen thuộc với chúng ta trong cuộc sống. Phóng sanh là một việc làm thiện để hưởng phước, tích đức cho con cháu sau này. Nhưng không phải ai cũng biết nguồn gốc và cách phóng sanh như thế nào. Bài viết dưới đây, tập đoàn Trần Anh chúng tôi sẽ hướng dẫn cách phóng sanh giải nghiệp căn bản sao cho đúng cách. Hãy cùng Tập Đoàn Trần Anh chúng tôi theo dõi bài viết dưới đây. 

phóng sanh giải nghiệp

1. Khái niệm phóng sanh

Phóng sanh có nghĩa là nhìn thấy những sinh vật bị giam cầm, bị nhốt trong lồng sắt, nhà giam, bị ép buộc hoặc ràng buộc ảnh hưởng đến tính mạng chúng ta giải cứu , phòng thích chúng ra ngoài. Hành động phóng thích, giải cứu đó chính là phóng sanh. 

2. Nguồn gốc của phóng sanh

Hình thức phòng sanh bắt nguồn từ kinh Phật Đại thừa, phổ biến nhiều ở Trung Hoa, Tây Tạng sau đó lưu truyền truyền qua Nhật Bản, Triều Tiên, Việt Nam. 

Hoạt động phóng sanh dựa trên tinh thần tự nguyện, từ bi và bình đẳng giữa chúng sinh. Nếu người nào giữ sát giới đồng thời phóng sanh thì công đức, phước hưởng tăng lên gấp bội. 

3. Ý nghĩa của việc phóng sanh

  • Phóng sanh giống như là một hình thức sám hối, giáo dục thế hệ con cháu phải biết yêu thương chúng sinh, xem sự sống của vạn vật  như bản thân mình. 
  • Phóng sanh là biểu hiện sự từ bi, nhân hậu, có lối sống bao dung, vị tha, yêu thương các loài sinh vật xung quanh. 
  • Hóa giải oán thù: khi chúng sinh thuộc quyền sở hữu của ta là để trả món nợ cho ta thì thay vì giết hại chúng, thì ta nên phóng sanh, giải thoát cho nó để xóa bỏ mọi thù hận, không còn tương báo với chúng nữa đồng thời cũng giúp chúng ta tích góp được nhiều công đức hơn nữa. 
  • Phóng sanh nhắc nhở chúng ta gieo theo nhân lành gặt nhiều quả thiện. 

phóng sanh giải nghiệp

4. Nguyên tắc phóng sanh

Phóng sanh nghe tưởng chừng rất đơn giản, cách làm cúng không quá phức tạp nhưng không thể thực hiện một cách tùy tiện. Nếu phóng sanh một cách vô tội vạ sẽ ảnh hưởng không chỉ đến công đức của người xung quanh mà còn đến môi trường xung quanh. Dưới đây là một số nguyên tắc phóng sanh bạn cần nắm. 

phóng sanh giải nghiệp

4.1. Không đặt nặng về hình thức.

Phóng sanh cần phải thực hiện một cách nhanh, gọn, không cần quá rườm rà. nhiều trường hợp quá câu nệ, phức tạp hình thức phải mua sinh vật phóng sanh đem lên chùa, phải được các nhà sư làm phép rồi mới đi phóng sanh. Hành đồng này đồng nghĩa với việc nhiều con vật sẽ bị giam, nhốt trong một khoảng thời gian.

Hình thức này không sai, nhưng hành động này sẽ khiến cho các sinh vật kéo dài sự sợ hãi, bất an vì bị giam cầm, còn có trường hợp sinh vật bị chết trước khi được phóng sanh. Điều này vô tình làm tăng tội lỗi của chúng ta hơn. 

4.2. Phóng sanh không đặt nặng về vấn đề số lượng

Phóng sanh là tùy tâm, xuất phát từ lòng từ bi của mỗi người. Không phải cứ phóng sanh nhiều thì càng được nhiều phước đức. Đây là quan niệm sai lầm. Nếu như phóng sanh càng nhiều thì nó sẽ đi ngược với bản chất của phương thức này, có thể đẩy sinh vật đến với cái chết nhanh hơn. Vì vậy, phước đức từ phóng sanh không phải dựa vào số lượng mà chúng ta dựa vào tâm của mỗi người. 

4.3. Đừng mang tâm lý phóng sanh rồi sợ người ta sẽ bắt lại

Hiện nay rất nhiều người gặp phải tình trạng này. Tuy nhiên, nhân quả báo ứng theo hành vi, hành động của con người. Những người làm việc thiện sẽ được báo đáp, còn những người luôn làm chuyện ác sẽ gặp phải báo ứng. Vì vậy, chúng ta không nên sợ điều này, làm việc thiện thì cứ làm, làm theo khả năng của mình, giúp được bao nhiêu thì giúp. 

4.4. Phóng sanh loài nào thì thả chúng về môi trường sống loài nấy

Phóng sanh muốn mang lại ý nghĩa phải  chọn môi trường để các loại sinh vật sống theo bản năng của nó. Chẳng hạn: chim thì thả về trời, cá thì thả về nước, cá nước ngọt không thể phóng sanh ở biển, ngược lại cá nước mặn không thể thả về nước ngọt được,…

Phóng sanh giống như chúng ta đem lại sự sống cho sinh vật một lần nữa, đừng làm qua loa lấy lệ, hành động cưỡi ngựa xem hoa sẽ vô tình gây thêm tội cho người phóng sanh. 

4.5. Đừng đặt quá nặng về ngày giờ phóng sanh

Như đã nói trên thì việc phóng sanh xuất phát từ tâm, từ chính lòng thương cảm của con người. Hãy phóng sanh khi có thể, không cần phải đợi tới những ngày lễ lớn thì mới làm. Chỉ cần có khả năng, đủ điều kiện thì cứ thực hiện. 

5. Hướng dẫn nghi thức phóng sanh căn bản. 

Nhiều người hiện nay vẫn chưa biết cách thực hiện nghi thức phóng sanh căn bản. Dưới đây chúng tôi sẽ hướng dẫn cho bạn nghi thức thực hiện đơn giản những vẫn mang lại hiệu quả đúng. 

Trước tiên chúng ta cần chấp tay trang nghiêm, mắt nhìn vào chúng sinh đang bị đau khổ, chúng ta đang cố gắng giải cứu chúng.

Nếu bạn muốn phóng sanh không cần phải mua các vật thể thả ra môi trường, chúng ta có thể thực hiện bằng cách ăn chay. Chúng ta có thể phóng sanh chúng mọi lúc, mọi nơi, làm bằng cái tâm chứ không phải bằng hình thức. 

Hàng ngày, chúng ta có thể giải cứu những sinh linh bé nhỏ như: kiến, bướm, muỗi,… bất cứ sinh vật nào chúng ta có thể cứu giúp thì hãy cứ làm. 

Trên đây là toàn bộ thông tin về phóng sanh giải nghiệp. Hy vọng bài viết này sẽ giúp ích được cho bạn trong nghi thức thực hiện phóng sanh giải nghiệp. 

Tin liên quan

TẬP ĐOÀN TRẦN ANH

Tên viết tắt : TRAN ANH GROUP

  • ẤP MỚI 2, XÃ MỸ HẠNH NAM, HUYỆN ĐỨC HÒA, TỈNH LONG AN

  • 450 Trần Văn Giàu, Phường Bình Trị Đông B, Quận Bình Tân, TP.HCM

  • 0936 203 205

  • info@tapdoantrananh.com

ẤP MỚI 2, XÃ MỸ HẠNH NAM, HUYỆN ĐỨC HÒA, TỈNH LONG AN
http://www.diaoctrananh.com/pictures/catalog/1.jpg
10.856820
106.502677
CÔNG TY CP TẬP ĐOÀN<br><strong>TRẦN ANH LONG AN</strong>
093 153 9292
<a href="mailto:cskh@diaoctrananh.com.vn">info@diaoctrananh.com.vn</a>
Email:
Fax:
Tel: