Tin tức

NTD là đất gì? Những câu hỏi thường gặp về đất NTD

Trên bản đồ đất đai có rất nhiều ký hiệu đất khác nhau, nhưng không phải ai cũng hiểu được ý nghĩa và quy định chuyển đổi của các loại đất này như thế nào. Bài viết dưới đây sẽ cung cấp cho bạn đọc cái nhìn tổng quan về đất NTD là đất gì và những quy định của loại đất này. Đừng bỏ lỡ bài viết dưới đây. 

1. NTD là đất gì?

Đất NTD thuộc nhóm đất phi nông nghiệp. Là sử dụng làm nghĩa trang, nghĩa địa, nhà tang lễ. Ngoài ra, đất NTD được hiểu theo cách đơn giản là đất sử dụng cho những người đã khuất. 

Các công trình được xây trên loại đất này cụ thể là:

 • Khu mai táng tập trung.
 • Nhà tang lễ.
 • Nhà hỏa táng.

Diện tích đất NTD được sử dụng khá rộng lớn, tùy thuộc vào mật độ dân cư của địa phương. Đất làm nghĩa trang, nghĩa địa, nhà tang lễ thường không được bố trí dày đặc và nằm ở khu vực tách biệt với khu dân cư địa phương.

Mỗi địa bàn dân cư hoặc khu dân cư chỉ có một khu nhà tang lễ, nghĩa địa, nghĩa trang nhất định.

NTD-la-dat-gi-1
NTD là đất gì

2. Quy định về việc sử dụng và quản lý đất NTD

Đất NTD là đất sử dụng phục vụ cho những người đã khuất. Căn cứ vào điều 162 Luật Đất đai 2003 quy định về việc sử dụng đất nghĩa trang, nghĩa địa, làm nhà tang lễ khi sử dụng loại đất này thì các cơ quan, tổ chức, cá nhân phải tuân thủ các quy định cụ thể dưới đây:

 • Đất NTD phải được quy hoạch thành khu tập trung, phù hợp với quy hoạch sử dụng đất, xa khu dân cư, thuận tiện cho việc chôn cất, thăm viếng, đảm bảo môi trường và hợp vệ sinh và tiết kiệm diện tích đất.
 • UBND cấp tỉnh quy định mức đất & chế độ quản lý việc xây dựng phần bia mộ  tưởng niệm, tượng đài trong nghĩa địa, nghĩa trang để đảm bảo tiết kiệm và có chính sách khuyến khích người dân trong việc an táng không sử dụng đất.
 • Nghiêm cấm hành vi lập nghĩa địa hay nghĩa trang trái với kế hoạch, quy hoạch, sử dụng đất đã được cơ quan nhà nước có thẩm quyền phê duyệt.
 • Nếu không có sự cho phép của pháp luật hiện hành thì người dân không được phép sử dụng đất NTD cho các mục đích cá nhân hay bất kỳ mục đích nào.

NTD-la-dat-gi-2

3. Những câu hỏi thường gặp liên quan về loại đất NTD

NTD-la-dat-gi-3

3.1. Có phải đóng tiền khi sử dụng đất NTD không?

Theo điều 54, Luật Đất đai 2013 Nhà nước giao đất không thu tiền sử dụng đất trong đó có trường hợp:”đất làm nghĩa trang, nghĩa địa không thuộc trường hợp tổ chức kinh tế được giao đất thực hiện dự án đầu tư hạ tầng nghĩa trang, nghĩa địa để chuyển nhượng quyền sử dụng đất gắn với hạ tầng.”

Vì vậy, đất làm nghĩa địa, nghĩa trang, nhà tang lễ NTD không thu tiền sử dụng đất nếu được Nhà nước giao đất.

3.2. Đất NTD có được cấp chứng nhận quyền sử dụng đất không?

Theo quy định tại điều 19 Nghị định số 43/2014/NĐ-CP, có quy định cụ thể “Những trường hợp không được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất”. 

Trong đó có nêu rõ:Tổ chức, Ủy ban nhân dân cấp xã được Nhà nước giao đất không thu tiền sử dụng đất để sử dụng vào mục đích xây dựng nghĩa trang, nghãi địa, nhà tang lễ”

Vì vậy, đất NTD không được cấp chứng nhận quyền sử dụng đất.

3.3. Có được kinh doanh, sản xuất trên đất NTD không?

Theo Điều 52 Luật đất đai số 45/2013/QH13 của Quốc hội có nêu rõ việc cho thuê đất, giao đất, quy đổi mục tiêu sử dụng của đất bao gồm:

 • Kế hoạch sử dụng đất hàng năm của cấp huyện đã được cơ quan Nhà nước có thẩm quyền phê duyệt
 • Nhu cầu sử dụng đất thể hiện trong dự án đầu tư, đơn xin giao đất, thuê đất, chuyển mục đích sử dụng đất

Như vậy, đất NTD là đất được Nhà nước quản lý nên không được kinh doanh, sản xuất trên loại đất này. Nếu có nhu cầu sử dụng, mục đích chính đáng thì phải làm thủ tục xin đất hoặc thuê đất tại các cơ quan chức năng có thẩm quyền. 

3.4. Đất nghĩa địa, nghĩa trang, nhà tang lễ NTD có được chuyển nhượng không?

Căn cứ theo quy định tại khoản 4 điều 55 Luật Đất đai 2013, việc chuyển nhượng đất nghĩa trang, nghĩa địa, nhà tang lễ phải gắn với hạ tầng. 

Thủ tục hồ sơ chuyển nhượng sẽ được tiến hành theo quy định của pháp luật hiện hành. 

NTD là đất gì và các câu hỏi thường gặp liên quan đến đất NTD đã được Trần Anh chúng tôi chia sẻ tất tần tật trong bài viết này một cách dễ hiểu nhất. Hy vọng rằng bài viết này sẽ giải đáp được những thắc mắc cho bạn đọc. 

 

 

Tin liên quan

TẬP ĐOÀN TRẦN ANH

Tên viết tắt : TRAN ANH GROUP

 • ẤP MỚI 2, XÃ MỸ HẠNH NAM, HUYỆN ĐỨC HÒA, TỈNH LONG AN

 • 450 Trần Văn Giàu, Phường Bình Trị Đông B, Quận Bình Tân, TP.HCM

 • 0936 203 205

 • info@tapdoantrananh.com

ẤP MỚI 2, XÃ MỸ HẠNH NAM, HUYỆN ĐỨC HÒA, TỈNH LONG AN
http://www.diaoctrananh.com/pictures/catalog/1.jpg
10.856820
106.502677
CÔNG TY CP TẬP ĐOÀN<br><strong>TRẦN ANH LONG AN</strong>
093 153 9292
<a href="mailto:cskh@diaoctrananh.com.vn">info@diaoctrananh.com.vn</a>
Email:
Fax:
Tel: