Tin tức

Đất ĐRM là đất gì? Quy định chuyển đổi mục đích đất ĐRM

Đất ĐRM là đất gì? Các quy định chuyển đổi mục đích của loại đất này như thế nào? Đây là những câu hỏi rất nhiều người quan tâm hiện nay. Biết được điều đó, tập đoàn Trần Anh chúng tôi thông qua bài viết này sẽ giải đáp cho bạn đọc. Đừng bỏ qua bài viết dưới đây?

1. Khái niệm đất ĐRM 

Căn cứ vào Luật Đất đai 2013 và Thông tư số 28/2004/TT-BTNMT:” Đất ĐRM được xếp vào nhóm đất nông nghiệp, nằm trong mục đất nông nghiệp trồng cây hằng năm khác, không bao gồm cây lúa nước”. 

Đất nông nghiệp trồng cây hàng năm là đất được sử dụng trồng các loại cây có thời gian gieo hạt- sinh trưởng-thu hoạch dưới 1 năm hoặc bằng 1 năm. Bao gồm cả đất dùng không thường xuyên hoặc theo chế độ canh tác. Đất trồng cỏ tự nhiên được sử dụng trong hoạt động chăn nuôi. Bao gồm cả đất trồng cây hàng năm, đất trồng lúa, đất trồng cỏ chăn nuôi. 

Tóm lại, đất ĐRM là đất nông nghiệp trồng cây hàng năm khác, không bào gồm cây lúa. Các lọa cây được trồng trên loại đất này có thời gian sinh trưởng và thu hoạch không quá 1 năm. Trong một số trường hợp khác đã được thông tư hướng dẫn cụ thể.

dat-DRM-la-gi-1

2. Đất ĐRM được sử dụng trong thời gian bao lâu

 Theo quy định tại điều số 125 – 126 Luật đất đai năm 2013 và Điều 09 Thông tư 28/2014/TT-BTNMT, thời gian sử dụng đât ĐRM đất nông nghiệp trồng cây hàng năm sẽ tùy thuộc vào hình thức sử dụng và được xác định như sau:

 • Thời gian sử dụng là 50 năm đối với đất dùng trồng cây hàng năm mà các cá nhân hay hộ gia đình được nhà nước bàn giao, công nhận quyền sử dụng đất. Nếu hết thời gian sử dụng đất thì hộ gia đình, cá nhân có thể tiếp tục gia hạn thêm 50 năm nếu muốn tiếp tục sử dụng.
 • Thời hạn cho thuê sẽ không quá 50 năm đối với đất được dùng trồng cây hàng năm được nhà nước cho hộ gia đinh, cá nhân thuê. Nếu hết thới hạn thuê và muốn tiếp tục được thuê thì Nhà nước sẽ tiếp tục xem xét và quyết định.
 • Đối với các tổ chức được Nhà nước cho thuê đất ĐRM, thì sẽ được xem xét và quyết định, dựa trên hồ sơ dự án đầu tư đã được phê duyệt.

dat-DRM-la-gi-2

3. Đất trồng cây hàng năm khác ĐRM có được tặng hay chuyển nhượng không?

Căn cứ tại điều 179 Luật đất đai 2013, để thực hiện quyền chuyển nhượng hoặc tặng đất trồng cây hàng năm khác, cần phải tuân thủ theo 3 điều kiện:

 • Nguồn gốc sử dụng đất phải được ghi rõ trong giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đúng theo quy định
 • Đất phải được nhà nước bàn giao thì các hộ gia đình, cá nhân mới có quyền tặng hoặc chuyển nhuyển nhượng
 • Đất được nhà nước giao sẽ thu phí sử dụng đất, trả tiền thuê đất một lần cho cả thời gian thuê để đảm bảo Nhà nước vẫn công nhận quyền sử dụng đất cũng như các quyền bao gồm quyền cho tặng, chuyển nhượng, chuyển đổi, thừa kế,… của công dân.
dat-DRM-la-gi-3
Đất ĐRM là gì?

4. Đất ĐRM có được chuyển đổi mục đích sang đất thổ cư không?

Căn cứ vào điểm d của khoản 1 điều 57 Luật đất đai năm 2013, nếu muốn chuyển đổi mục đích sử dụng đất ĐRM sang đất thổ cư cần phải xin phép Nhà nước hoặc các cơ quan chức năng có thẩm quyền tại địa phương.

Bạn phải làm đơn gửi lên UBND cấp huyện, xã, quận, thành phố, tỉnh nơi có đất để được xem xét và giải quyết sớm nhất.

Bên cạnh đó, bạn cần hoàn thành nghĩa vụ chi phí thanh toán khi chuyển đổi mục đích sử dụng đất ĐRM sang đất thổ cư. 

Tại điểm b khoản 2 của Điều 5 Nghị định 45/2014/NĐ-CP quy định: Chuyển từ đất nông nghiệp được nhà nước giao không thu tiền sử dụng đất sang đất ở thì thu tiền sử dụng đất bằng mức chênh lệch giữa tiền sử dụng đất tính theo giá đất ở với tiền sử dụng đất tính theo giá đất nông nghiệp tại thời điểm có quyết định chuyển mục đích của cơ quan nhà nước có thẩm quyền”.

Nếu muốn chuyển đất ĐRM sang đất thổ cư, công dân phải cần chuẩn bị các thủ tục sau: 

 • 01 đơn xin chuyển đổi mục đích sử dụng đất theo mẫu mà Văn phòng đăng ký quyền sử dụng đất địa phương cung cấp.
 • 01 bản vẽ thửa đất.
 • Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.

Vừa rồi chúng tôi đã giải đáp nhưng câu hỏi cho bạn đọc về đất ĐRM là gì và các quy định chuyển đổi mục đích sử dụng của loại đất này. Hy vọng qua bài viết này bạn đọc có thể hiểu biết rõ hơn về loại đất này. 

 

 

 

 

 

Tin liên quan

TẬP ĐOÀN TRẦN ANH

Tên viết tắt : TRAN ANH GROUP

 • ẤP MỚI 2, XÃ MỸ HẠNH NAM, HUYỆN ĐỨC HÒA, TỈNH LONG AN

 • 450 Trần Văn Giàu, Phường Bình Trị Đông B, Quận Bình Tân, TP.HCM

 • 0936 203 205

 • info@tapdoantrananh.com

ẤP MỚI 2, XÃ MỸ HẠNH NAM, HUYỆN ĐỨC HÒA, TỈNH LONG AN
http://www.diaoctrananh.com/pictures/catalog/1.jpg
10.856820
106.502677
CÔNG TY CP TẬP ĐOÀN<br><strong>TRẦN ANH LONG AN</strong>
093 153 9292
<a href="mailto:cskh@diaoctrananh.com.vn">info@diaoctrananh.com.vn</a>
Email:
Fax:
Tel: