Tin tức

Đất DRA là gì? Lưu ý khi sử dụng đất DRA

Đất DRA là gì? những lưu ý và các câu hỏi thường gặp về loại đất này. Bài viết này Trần Anh chúng tôi sẽ chia sẻ cho các bạn kiến thức về loại đất này. Đừng bỏ lỡ bài viết dưới đất.

1. Khái niệm đất DRA là gì?

Trong bản đồ địa chính, DRA là ký hiệu của đất bãi thải, xử lý chất thải theo quy định pháp luật hiện hành.

Theo điểm e, khoản 2 Điều 10 Luật Đất đai, đất bãi thải, xử lý chất thải thuộc nhóm đất phi nông nghiệp, phục vụ cho nhu cầu cộng động. 

Theo khoản 2 Điều 38, đất DRA nêu rõ đất DRA là đất quy hoạch sử dụng đất cấp quốc gia.

Diện tích đất bãi thải, xử lý chất thải được sử dụng với mục đích xây dựng các bãi chứa rác thải, chất thải; các công trình khu xử lý rác thải, chất thải nằm ngoài các khu công nghiệp. Thông thường, đất DRA sử dụng để xử lý chất thải sinh hoạt, phục vụ đời sống trong các khu dân cư.

Cuộc sống ngày càng phát triển đồng thời lượng rác thải thải ra môi trường ngày càng nhiều. Bên cạnh những khu vực rác thải theo quy định thì ở nhiều địa phương còn đang xử lý rác thải theo hướng tự phát. 

Hiện nay, diện tích đất rác thải, xử lý chất thải ngày càng bị hạn hẹp nhường chỗ cho bãi rác thải, chất thải được xây dựng trong các khu công nghiệp, khu chế xuất, nhà máy, nhà xưởng,…

Chính vì vậy, việc quản lý và sử dụng đất bãi rác thải, xử lý chất thải DRA chưa được hiệu quả như mong muốn.

Bên cạnh đó, việc hạn chế sử dụng túi nilon, xả rác bừa bãi,.. đang được thực hiện nghiêm túc để hạn chế sự ô nhiễm môi trường, đảm bảo được môi trường sống xanh-sạch-đẹp. 

dat-DRA-la-gi-1
Đất DRA là gì

2. Những lưu ý khi sử dụng đất DRA

Để việc sử dụng đất bãi rác thải, xử lý chất thải đúng quy định, mục đích và hiệu quả thì các cơ quan quản lý và người sử dụng cần phải nắm một số lưu ý dưới đây:

  • Đất DRA phải được sử dụng đúng diện tích được Nhà nước cấp phép.
  • Đất DRA chỉ được phép sử dụng, đưa vào hoạt động khi có sự chấp thuận, đồng ý của Nhà nước, các cơ quản lý, lãnh đạo của địa phương.
  • Trong quá trình sử dụng đất DRA phải tuân thủ các quy định về xây dựng khu xử lý chất thải một cách nghiêm túc, nghiêm ngặt để tránh làm ảnh hưởng đến đời sống dân cư, môi trường xung quanh, cảnh quan và kết cấu ban đầu của đất. 
  • Nên quy hoạch và bố trí đất bãi rác thải, xử lý chất thải ở xa khu dân dư để không làm ảnh hưởng đến đời sống dân cư. 
  • Các cơ quan quản lý và lãnh đạo đại phương có nghĩa vụ và nhiệm vụ giám sát các công trình xây dựng các khu bãi rác thải, xử lý chất thải nếu có vấn đề vi phạm phạm phải xử lý kịp thời. Trong trường hợp không đủ thẩm quyền xử lý phải báo ngay cho lãnh đạo cấp cao để kịp thời xử lý tránh xảy ra các hệ quả không đáng có. 

dat-DRA-la-gi-2

3. Những câu hỏi thường gặp

dat-DRA-la-gi-3

3.1. Đất DRA có phải đóng thuê không?

Tại Điều 2 Thông tư 153/2011/TT-BTC có nêu rõ: Đất DRA thuộc đất phi nông nghiệp, phục vụ cho mục đích cộng đồng nên cơ quan quản lý, người sử dụng không cần phải đóng thuế khi sử dụng. 

Trường hợp miễn thuế đất chỉ được áp dụng và có hiệu lực khi công trình đó được sự cho phép hoạt động của Nhà nước, các cơ quan có thẩm quyền. Trong trường hợp xây dựng mà không có sự chấp thuận thì bắt buộc phải dỡ bỏ công trình, khôi phục lại hiện trạng ban đầu của đất đai. 

3.2. Diện tích đất DRA xác định như thế nào?

Việc xác định diện tích đất bãi rác thải, xử lý chất thải được quyết định bởi Nhà nước và các cơ quan các cấp có liên quan. 

Diện tích đất DRA xác định dựa vào một số tiêu chí như sau: chất thải tiêu thụ ra môi trường/thời điểm nhất định, mật độ dân cư, số lượng dân cư,, lượng rác từ các khu công nghiệp, khu chế xuất, nhà máy không được trang bị khu xử lý chất thải riêng biệt.

Tính đến năm 2020, diện tích đất bãi rác thải, xử lý chất thải DRA 8 nghìn ha. Dự đoán đến năm 2030 sẽ là 18 nghìn ha. Với diện tích đất rộng lớn trong bối cảnh đất nước ta đang hướng đến sự phát triển bền vững, ứng dụng các nền công nghệ khoa học, bảo vệ môi trường. Vì vậy, mục tiêu hướng tới sẽ là sử dụng công nghệ xử lý rác thải thay thế cho đất bãi rác thải. 

3.3. Đất DRA có được sử dụng vào mục đích khác không?

Câu trả lời là KHÔNG. Đây là đất được Nhà nước cấp phép hoạt động. Theo nguyên tắc, phải sử dụng đất bãi rác thải, xử lý chất thải đúng mục đích, không được sử dụng vào mục đích khác. 

Về việc chuyển đổi mục đích sử dụng đất cần có phải có sự cho phép của Nhà nước và các cơ quan chức năng có thẩm quyền. Tuy nhiên rất khó để chuyển đổi mục đích sử dụng đất DRA sang đất khác, nó còn tùy thuộc vào mục đích quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất. 

Trên đây là một số kiến thức về đất DRA bạn có thể tham khảo. Hy vọng sẽ giúp ích được cho bạn. 

Tin liên quan

TẬP ĐOÀN TRẦN ANH

Tên viết tắt : TRAN ANH GROUP

  • ẤP MỚI 2, XÃ MỸ HẠNH NAM, HUYỆN ĐỨC HÒA, TỈNH LONG AN

  • 450 Trần Văn Giàu, Phường Bình Trị Đông B, Quận Bình Tân, TP.HCM

  • 0936 203 205

  • info@tapdoantrananh.com

ẤP MỚI 2, XÃ MỸ HẠNH NAM, HUYỆN ĐỨC HÒA, TỈNH LONG AN
http://www.diaoctrananh.com/pictures/catalog/1.jpg
10.856820
106.502677
CÔNG TY CP TẬP ĐOÀN<br><strong>TRẦN ANH LONG AN</strong>
093 153 9292
<a href="mailto:cskh@diaoctrananh.com.vn">info@diaoctrananh.com.vn</a>
Email:
Fax:
Tel: