Tin tức

Chiều cao thông thủy là gì? Kích thước thông thủy trong xây dựng cần biết

Chiều cao thông thủy là gì? Đây là một thuật ngữ rất quen thuộc với khách hàng hiện nay. Nhưng nhiều người vẫn chưa hiểu rõ chính xác thuật ngữ này là gì. Bài viết dưới đây tập đoàn Trần Anh chúng tôi sẽ sẽ giải đáp cho bạn đọc về khái niệm cũng như các kích thước thông thủy mà bạn cần phải biết. 

1. Chiều cao thông thủy là gì?

chieu-cao-thong-thuy-la-gi-1
Chiều cao thông thường là gì

Thông thủy là một từ Hán Việt. Thông thủy có nghĩa là dòng nước chảy mà không bị vướng hay bị ngăn chặn bởi bất kỳ thứ gì. 

Thông thủy được sử dụng nhiều trong xây dựng, kiến trúc và thiết kế. Ngoài ra, thông thủy còn áp dụng được vào các ngành nghề khác như: đối với thợ điện được gọi là “ lọt sáng”, đối với thợ mộc được gọi là “ lọt nề”. Ở nhiều địa phương khác nhau còn gọi là lọt lòng. Những từ ngữ này đều mang ý nghĩa giống như thông thủy. 

Chiều cao thông thủy là một thuật ngữ trong ngành xây dựng. Khái niệm này được hiểu đơn giản là chiều cao, kích thước tính từ mặt dưới của trần nhà hoặc kết cấu chịu lực (dầm) xuống mặt sàn của công trình đó. 

Kích thước thông thủy này còn có khái niệm khác là toàn bộ phần diện tích sử dụng được của ngôi nhà. 

Chiều cao thông thủy thường được áp dụng cho nhà dân dụng, chung cư cao tầng, trong thiết kế biệt thự, nhà ở. 

2. Các kích thước thông thủy cần quan tâm

Để có được sự may mắn và thuận lợi trong công việc và cuộc sống thì kích thước thông thủy cửa rất quan trọng, đặc biệt là thông thủy cửa chính, thông thủy cửa sổ. Dưới đây là một số kích thước thông thủy các loại cửa bạn có thể tham khảo:

2.1. Đối với cửa chính:

chieu-cao-thong-thuy-la-gi-2

Đây là nơi mở ra không gian di chuyển đầu tiên cho ngôi nhà. Kích thước thông thủy cửa chính được tính toán với các chiều rộng và chiều cao như sau:

 • Chiều cao: 2.92- 2.72 – 2.52-2.30m
 • Chiều rộng cửa chính:4.8 – 4.56- 4.12- 3.72 – 3.32 -3.12– 2.92- 2.46- 2.32– 1.90– 1.62 -1.46m

2.2. Đối với kích thước thông thủy cửa 1 cánh, cửa phụ, cửa hậu

Những loại cửa này sẽ phụ thuộc vào từng khuôn cửa dày bao nhiêu từ đó sẽ lựa chọn kích thước cửa phù hợp.

 • Đối với khuôn cửa dày 4.5cm thì kích thước cửa phù hợp là chiều rộng 81cm + 4.5cm bên trái + 4.5cm bên phải = 90cm, chiều Dài 212cm + 4.5cm bên trên = 316.5cm. Vậy kích thước phù hơp là: 90cmx316.5cm
 • Đối với khuôn cửa dày 6cm thì cách tính giống như trên, với kích thước cửa phù hợp là 93cm x 218cm

2.3. Đối với kích thước thông thủy cửa thông phòng

chieu-cao-thong-thuy-la-gi-3

Cửa thông phòng có cánh hoặc không có cánh thì kích thước phù hợp cho cửa thông phòng có chiều cao 2.12-2.1-1.9m và chiều rộng là  1.22- 1.06-  0.80m

2.4. Đối với cửa phòng ngủ master

Thông thường phòng ngủ này sẽ  dành cho chủ nhân của gia đình. Phòng này cũng là căn phòng sẽ được ưu tiên diện tích sử dụng lớn nhất trong tất cả các căn phòng ngủ khác. Kích thước thông thủy được thực hiện trong ngôi nhà được thực hiện với chiều cao từ: – – 2.3-2.1- 1.9m. Chiều rộng từ 1.24- 1.04- 0.82m

2.5. Kích thước thông thủy cửa nhà vệ sinh

Kích thước phòng tắm thường cao khoảng 2.3–  2.1- 1.9m và có độ rộng thường là 1.02 – 0.8- 0.68 m

2.6. Kích thước thông thủy cửa sổ

Kích thước của cửa sổ như thế nào nên được thực hiện tùy thuộc vào tổng thể không gian đó và cũng như vị trí đặt cửa sổ trong ngôi nhà. Kích thước của cửa sổ cũng phụ thuộc vào số lượng cửa được bố trí trong phòng và phụ thuộc vào cả kích thước của cửa chính ra sao.

Cửa sổ trong thiết kế và thi công nhà dân dụng nên được đặt cách nền thấp nhất là 83cm ( được tính từ mép dưới của cửa sổ ) và không được phép vượt quá 2.2m

 

3. Hướng dẫn cách tự xem kích thước thông thủy với thước Lỗ ban

3.1. Các loại thước Lỗ ban

Không chỉ dùng để đo kích thước chiều cao thông thủy, kích thước thông thủy cửa đi căn hộ …Ngoài ra còn có thước Lỗ ban dùng để đo  đồ nội thất âm trạch hay các khối xây dựng dương trạch. Cụ thể, có 3 loại thước Lỗ ban sau đây:

 • Thước Lỗ Ban 52.2 cm để đo Thông Thủy (khoảng không): cửa đi, cửa sổ …
 • Thước Lỗ Ban 42.9 cm để đo Dương Trạch (khoảng đặc): bậc thang, bệ bếp …
 • Thước Lỗ Ban 38.8 cm để đo Âm Phần như phần mộ, bàn thờ …

3.2. Kích thước thông thủy đẹp trên thước Lỗ Ban

Ngoài các số đo như thước thông thường, trên thước Lỗ Ban còn cho biết số đo này sẽ là kích thước tốt hay xấu, rơi vào cung nhỏ hay lớn. Trên thước, các cung tốt được kí hiệu là màu đỏ, cung xấu ký hiệu bằng màu đen.

Nếu gia chủ muốn đo kích thước thông thủy, thì nên sử dụng thước Lỗ Ban 52.2 cm. 

Trên loại thước này có chu kỳ 8 cung lớn dài 52.2 cm, bao gồm: Quý Nhân, Hiểm Họa, Thiên Tài, Thiên Tai, Nhân Lộc, Cô Độc, Thiên Tặc, Tể Tướng. 

Mỗi cung lớn sẽ có  5 cung nhỏ bên trong. Nếu gia chủ là người mới, chỉ cần lựa chọn số đo nằm trên 4 cung tốt – màu đỏ là Quý Nhân, Thiên Tài,  Tể Tướng,  Nhân Lộc và tránh 4 cung xấu – màu đen là Hiểm Họa, Thiên Tai, Thiên Tặc, Cô Độc.

Vậy là chúng tôi đã chia sẻ cho bạn đọc toàn bộ về chiều cao thông thủy và các kích thước thông thủy trong xây dựng cần biết. Hy vọng bài viết này sẽ giúp bạn đọc hiểu rõ hơn về nó. 

 

Tin liên quan

TẬP ĐOÀN TRẦN ANH

Tên viết tắt : TRAN ANH GROUP

 • ẤP MỚI 2, XÃ MỸ HẠNH NAM, HUYỆN ĐỨC HÒA, TỈNH LONG AN

 • 450 Trần Văn Giàu, Phường Bình Trị Đông B, Quận Bình Tân, TP.HCM

 • 0936 203 205

 • info@tapdoantrananh.com

ẤP MỚI 2, XÃ MỸ HẠNH NAM, HUYỆN ĐỨC HÒA, TỈNH LONG AN
http://www.diaoctrananh.com/pictures/catalog/1.jpg
10.856820
106.502677
CÔNG TY CP TẬP ĐOÀN<br><strong>TRẦN ANH LONG AN</strong>
093 153 9292
<a href="mailto:cskh@diaoctrananh.com.vn">info@diaoctrananh.com.vn</a>
Email:
Fax:
Tel: