Tin tức

Các cách nhận biết sổ hồng giả

Với công nghệ hiện đại như hiện nay, việc làm giả các giấy tờ đã trở nên khá phổ biến và dễ dàng, đặc biệt là sổ hồng hay còn gọi là  Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất. Vậy có những cách nào nhận biết được sổ hồng đó là giả hay thật. Hãy cùng Trần Anh chúng tôi theo dõi bài viết dưới đây. 

Hiện nay, có rất nhiều cách để kiểm tra xem sổ hồng đó giả hay thật, dưới đây là một số cách nhận biết sổ hồng giả phổ biến giúp chúng ta phân biệt được:

cach-nhan-biet-so-hong-gia-1
Cách nhận biết sổ hồng giả

1. Sử dụng kính lúp

Bằng cách này chúng ta có thể kiểm tra chữ viết hoặc hình được in trên mặt trang bìa đầu tiên cuốn sổ.

Đối với sổ thật thì nét mực khá sắc nét, các hạt mực được in khá đồng đều trên các chi tiết vì sổ thật dùng phương pháp in offset.

Đối với sổ giả thì ngược lại, do sổ này in theo phương pháp kỹ thuật số cho nên màu mực và các hạt mực không đồng đều, chỗ đậm chỗ nhạt 

cach-nhan-biet-so-hong-gia-2

2. Sử dụng đèn pin hoặc các nguồn đèn laser khác để kiểm tra. 

Đối với phương pháp này, chúng ta sử dụng phương pháp in Typo, chiếu xiên 1 góc từ 10-20 độ so với mặt phẳng đầu tiên của sổ hồng tại góc phải có con dấu nổi có mã số hiệu được in hoặc đóng dấu vào chính giữa con dấu nổi. 

Sổ thật thì mã số hiệu sẽ được in vào chính giữa con dấu, còn mã số hiệu được in lệch là sổ giả. 

cach-nhan-biet-so-hong-gia-3

3. Kiểm tra những vị trí có thể bị tẩy xóa 

 • Số vào sổ quyết định
 • Số tờ, số thửa, mã vạch.
 • Thời hạn
 • Loại đất
 • Hình thức sử dụng
 • Diện tích (bằng số, bằng chữ).
 • Đối với những sổ hồng có trang bổ sung cần kiểm tra các mục như sau:
 • Kiểm tra phương pháp in phôi của trang bổ sung, bắt buộc phải là phương pháp in offset
 • Kiểm tra phương pháp đóng dấu giáp lai của trang bổ sung và sổ.
 • Kiểm tra các thông tin bổ sung trong trang có bị tẩy xóa hay không.

Nếu sổ đã bị thế chấp nhiều lần cần kiểm tra kỹ con dấu, chữ ký phòng tài nguyên và môi trường hoặc Văn phòng đăng ký nhà đất. 

4. Kiểm tra phôi in sổ hồng, sổ đỏ.

Bằng cách kiểm tra này chỉ phù hợp với những cuốn sổ được in bằng laze và được làm từ phôi giả. 

Việc in sổ giả được kẻ gian thực hiện như sau:

Đầu tiên những kẻ gian sẽ scan sổ gốc 

Sau đó in ra 2 mặt rồi tiến hành dán lại. Việc in 2 mặt trên cùng một phôi không dễ để canh đều. Vì vậy, khi dán 2 mặt của một cuốn sổ lại với nhau rất dễ để  lại các dấu vết, để khắc phục việc này những kẻ gian thường đem ép plastic cuốn sổ. Nên chúng ta cần lưu ý cẩn trọng với những cuốn sổ được ép plastic

5. Kiểm tra số series trên sổ

Số series của sổ được quy định phải in màu đỏ trên bản gốc và bản sao là màu đen. Trong trường hợp nếu làm sổ hồng và sổ đỏ cùng một nơi, số seri của giấy chứng nhận quyền sử dụng đất phải được ghi liền với số seri của các quyền sở hữu các tài sản khác gắn liền trên đất.

6. Kiểm tra tại Văn phòng đăng ký quyền sử dụng đất

Để kiểm tra thông tin về Giấy chứng nhận thì hộ gia đình, cá nhân hãy tải phiếu yêu cầu theo Mẫu số 01/PYC và điền đầy đủ và chính xác các thông tin (ghi rõ lý do, thông tin thửa đất, dữ liệu địa chính, người đứng tên Giấy chứng nhận để đối chiếu với thông tin)

Sau đó các cá nhân, hộ gia đình thực hiện theo quy trình sau:

Bước 1: Nộp phiếu yêu cầu

Căn cứ khoản 1 Điều 12 Thông tư 34/2014/TT-BTNMT, các  cá nhân, hộ gia đình nộp phiếu yêu cầu theo một trong các phương thức sau:

– Nộp trực tiếp tại Chi nhánh Văn phòng đăng ký đất đai ở huyện, thị xã quận, thành phố thuộc tỉnh.

– Gửi qua đường bưu điện.

– Gửi qua cổng thông tin đất đai hoặc qua thư điện tử.

Bước 2: Tiếp nhận và xử lý yêu cầu

– Cơ quan cung cấp dữ liệu đất đai tiếp nhận, xử lý và thông báo nghĩa vụ tài chính cho người có yêu cầu. Trường hợp từ chối cung cấp dữ liệu thì phải thông báo và trả lời cho cá nhân, tổ chức biết lý do.

– Sau khi cá nhân, hộ gia đình thực hiện xong nghĩa vụ tài chính thì cơ quan có thẩm quyền thực hiện cung cấp dữ liệu đất đai theo yêu cầu cá nhân, hộ gia đình.

Bước 3: Trả kết quả

Thời hạn thực hiện: Nếu nhận được yêu cầu trước 15 giờ thì phải cung cấp ngay trong ngày; trường hợp nhận được yêu cầu sau 15 giờ thì cung cấp dữ liệu đất đai được thực hiện vào ngày làm việc tiếp theo.

Ngoài ra, trường hợp nếu người mua không kiểm tra tại Văn phòng đăng ký đất đai hoặc không tự kiểm tra, thì phải thực hiện đúng thủ tục đăng ký biến động hay còn gọi đăng ký sang tên, khi thực hiện thủ tục đăng ký biến động để đăng ký vào sổ địa chính cơ quan đăng ký đất đai sẽ quét mã vạch, từ đó  sẽ phát hiện được Giấy chứng nhận thật hay giả.

Như vậy chúng tôi đã chia sẽ có bạn đọc các cách nhận biết sổ hồng giả như thế nào. Chúng tôi hy vọng rằng qua những chia sẻ trên,  bạn đọc có thể dễ dàng áp dụng vào thực tế để tránh những hậu quả đáng tiếc sau này. 

 

 

 

 

 

Tin liên quan

TẬP ĐOÀN TRẦN ANH

Tên viết tắt : TRAN ANH GROUP

 • ẤP MỚI 2, XÃ MỸ HẠNH NAM, HUYỆN ĐỨC HÒA, TỈNH LONG AN

 • 450 Trần Văn Giàu, Phường Bình Trị Đông B, Quận Bình Tân, TP.HCM

 • 0936 203 205

 • info@tapdoantrananh.com

ẤP MỚI 2, XÃ MỸ HẠNH NAM, HUYỆN ĐỨC HÒA, TỈNH LONG AN
http://www.diaoctrananh.com/pictures/catalog/1.jpg
10.856820
106.502677
CÔNG TY CP TẬP ĐOÀN<br><strong>TRẦN ANH LONG AN</strong>
093 153 9292
<a href="mailto:cskh@diaoctrananh.com.vn">info@diaoctrananh.com.vn</a>
Email:
Fax:
Tel: