Tin tức

Cách đặt ảnh thờ ông bà bố mẹ chuẩn phong thủy

Việt Nam từ lâu đã tồn tại tục thờ cúng ông, bà tổ tiên. Hơn thế nữa người Việt cũng vô cùng chú trọng vị trí sắp xếp theo phong thủy, đặc biệt là cách đặt ảnh thờ ông bà bố mẹ.Tuy nhiên cách để đặt ảnh thờ đúng chuẩn phong thủy để đem lại may mắn, bình an cho gia đình thì không phải ai cũng biết. Vì vậy, ngày hôm nay Trần Anh Group xin chia sẻ thông tin về cách đặt ảnh thờ ông bà bố mẹ chuẩn phong thủy nhất, xua tan niềm rủi đón vận may cho gia đình.

Cách đặt ảnh thờ ông bà bố mẹ

1.Ý nghĩa của di ảnh trên bàn thờ

Từ xưa đến nay phong tục thờ cúng tổ tiên đã được xem là một nét truyền thống văn hóa mà người Việt đã gìn giữ từ bao đời.Di ảnh là hình chân dung của người đã khuất được vẽ hoặc chụp lại khi còn đang tại thế với kích cỡ vừa phải và được đóng thành khung. Khi họ qua đời, di ảnh sẽ mang ra trong suốt những ngày diễn ra lễ an táng, sau đó được đưa lên bàn thờ cúng để tưởng niệm, phụng dưỡng về sau Bên cạnh đó, những người cao tuổi hiện giờ cũng thường chuẩn bị trước di ảnh cho mình vì họ mong rằng lỡ như một mai mình cũng sẽ về với đất mẹ thì sẽ còn có thứ để lưu giữ về sau

2.Tại sao nên sắp xếp ảnh thờ hợp phong thủy

Đối với mỗi gia đình Việt thì bàn thờ có thể coi là nói tụ hợp nhiều linh khí và mang tính tâm linh nhất. Không chỉ là nơi để thờ cúng mà nó còn là một nét đẹp văn hóa mà dân ta đã gìn giữ bao đời. Việc đặt ảnh thờ lên bàn thờ thể hiện sự kính trọng niềm nhớ thương đối với người đã khuất.Do những lí do trên thì vị trí sắp xếp ảnh thờ trên bàn thờ là rất quan trọng và cần được quan tâm nhiều hơn.

Theo quan niệm Á Đông thì nhiều người tin rằng nếu đặt bàn thờ ở vị trí tốt hợp phong thủy thì sẽ giúp cho gia chủ được nhiều điều như ý nhưng chỉ cần đặt ở những nơi không tốt, không hợp thì có thể dẫn đến nhiều điều không may đáng tiếc xảy ra.

Thêm vào đó, việc chọn vị trí đặt ảnh thờ một cách chính xác và kỹ lưỡng cũng là một cách để con cháu thể hiện lòng thành kính đối với ông bà tổ tiên, do việc đặt di ảnh người đã khuất cũng cần tuân theo những nguyên tắc phong thủy nhất định.

3.Cách sắp xếp di ảnh trên bàn thờ gia tiên chuẩn phong thủy

Cách xếp di ảnh theo quy tắc Nam Tả – Nữ Hữu

Nam – Nữ thường được coi là hai nguyên tố tượng trưng cho dương – âm trong ngoài hành tinh, trái – phải cũng vậy.Do quan niệm trên mà có sự sinh ra của quy luật “ Nam Tả – Nữ Hữu ”.Trong cuốn sách “ Ngũ vận lịch niên ký” cũng có ghi chép nội dung rằng:

Ngày xưa từ rất lâu, khi vị thần Bàn Cổ Thạch có trong văn hóa Trung Quốc bắt đầu hóa thành mặt trời. Vào ngay lúc này, bên trái của người hóa thành mặt trời và bên phải lại hóa thành mặt trăng, nếu mặt trời đại diện cho nam giới thì mặt trăng sẽ là đại diện của nữ giới. Cũng từ sự tích đó mà câu nói Nam tả – Nữ hữu được ra đời.

Từ những quan niệm trên mà cách sắp xếp di ảnh trên bàn thờ cũng ảnh hưởng phần nào. Theo quan niệm trên thì khi đặt trên bàn thờ gia tiên hình ảnh người nam sẽ được đặt bên trái và người nữ sẽ được đặt bên phải tạo nên sự hài hòa âm dương.Trong âm có dương, trong dương có âm thì mới thống nhất chặt chẽ.

Đặt ảnh thờ theo quy luật nam tả nữ hữu

Cách đặt ảnh thờ ông bà bố mẹ theo quy luật thứ bậc

Ngoài quy luật Nam Tả – Nữ Hữu trên thì quy luật nhất thiết cần phải tuân theo đó là phải sắp xếp ảnh thờ theo cấp bậc trong gia đình. Do đó, nhiều người nói chỉ cần nhìn vào ban thờ là có thể biết gia đình đó như nào quả không sai. Nếu di ảnh trên bàn thờ mà lộn xộn thì gia đạo khó sẽ mà êm ấm được.

  • Vị nào có vai vế cao nhất thì di ảnh phải được đặt nằm ở chính giữa và đặt cao nhất so các di ảnh thờ còn lại
  • Người có vai cao tiếp theo, di ảnh sẽ đặt nằm hai bên, sát di ảnh ở chính giữa nhất và phải đặt thấp hơn một chút so với người có vai vế cao nhất.

Lưu ý quan trọng: Trong trường hợp không may người đầu bạc tiễn kẻ đầu xanh thì vị trí trên ban thờ hãy để trống. Vì vị trí ảnh trên ban thờ không thể tự ý thay đổi được.

Một điều quan trọng cần phải lưu ý nữa là dù cho có sắp xếp theo thứ bậc thì quy tắc nam tả – nữ hữu cũng phải tuân thủ

Sắp xếp ảnh thờ theo thứ bậc

4.Những Điều Kiêng Kỵ Khi Đặt Ảnh Thờ Trên Bàn Thờ Gia Tiên

Nếu chỉ hiểu biết về cách sắp xếp ảnh thờ là chưa đủ, bạn vẫn cần chú ý đến những điều sau đây để tránh kiêng kỵ động chạm đến phần âm thì gia đình sẽ được bình an và may mắn.

  • Để ảnh ông bà hai người cùng chung một khung ảnh
  • Phải luôn giữ ảnh thờ sạch sẽ, không để ảnh thờ bị bụi bẩn
  • Ảnh thờ không nên ngang hàng với bát hương
  • Đặt ảnh thờ vào giữa ban thờ ( dù nhiều người cho rằng đặt ở vị trí này sẽ thể hiện sự tôn kính tuy nhiên thường vị trí giữa ban thờ này thường sẽ dành cho các ban thờ thần phật chứ không phải ban thờ gia tiên).
Không nên đặt ảnh ông bà cùng chung một khung hình

Trên đây là những chia sẻ về cách đặt ảnh thờ sao cho chuẩn nhất và mang lại nhiều điều may mắn nhất cho gia chủ. Hy vọng bài viết trên sẽ giúp gia chủ tìm được vị trí thích hợp để đặt ảnh thờ lên bàn thờ gia tiên nhà mình, xua điềm rủi đón vận may cho gia đình.

Tin liên quan

TẬP ĐOÀN TRẦN ANH

Tên viết tắt : TRAN ANH GROUP

  • ẤP MỚI 2, XÃ MỸ HẠNH NAM, HUYỆN ĐỨC HÒA, TỈNH LONG AN

  • 450 Trần Văn Giàu, Phường Bình Trị Đông B, Quận Bình Tân, TP.HCM

  • 0936 203 205

  • info@tapdoantrananh.com

ẤP MỚI 2, XÃ MỸ HẠNH NAM, HUYỆN ĐỨC HÒA, TỈNH LONG AN
http://www.diaoctrananh.com/pictures/catalog/1.jpg
10.856820
106.502677
CÔNG TY CP TẬP ĐOÀN<br><strong>TRẦN ANH LONG AN</strong>
093 153 9292
<a href="mailto:cskh@diaoctrananh.com.vn">info@diaoctrananh.com.vn</a>
Email:
Fax:
Tel: