Tin tức

Cách bố trí bàn thờ 3 cấp không nên bỏ qua

Người dân Việt Nam từ xưa đến nay luôn gìn giữ và phát huy nét truyền thống văn hóa tốt đẹp là thờ cúng tổ tiên. Mà đối với quan niệm Á Đông nói chung và quan niệm Việt Nam nói riêng thì phong thủy cũng là yếu tố rất quan trọng.Do đó cách bố trí bàn thờ 3 cấp sao cho hợp phong thủy mang lại may mắn và bình an cho gia đình là điều mà rất nhiều người quan tâm. Hãy cùng Trần Anh giải đáp câu hỏi này nhé.

1.Bàn thờ 3 cấp là gì?

Bàn thờ 3 cấp hay bàn thờ 3 bậc, hay tam cấp bàn thờ là loại bàn thờ dùng để thể hiện được tầng lớp thứ tự của các thành viên trong gia đình.Điểm khác biệt với những bàn thờ khác là bàn thờ loại thường thì chỉ có một mặt trên 4 chân bàn, còn bàn thờ 3 tầng cũng có bốn chân nhưng có các tầng được sắp theo thứ tự nhỏ dần, tầng thứ nhất to hơn tầng hai và tầng trên cùng sẽ nhỏ nhất.

Thường thì loại bàn thờ này chỉ thích hợp dùng trong nhà thờ họ, nơi có không gian diện tích đủ lớn vì thường kích thước của bàn thờ loại này khá lớn để dùng trong nhà riêng bình thường.

Bàn thờ tam cấp là gì

2. Khi nào thì nên sử dụng bàn thờ tam cấp

Theo phong thủy thì việc sử dụng bàn thờ tam cấp thể hiện được sự phân chia cấp bậc, tôn ti trật tự của các thế hệ trong gia đình.Việc sử dụng bàn thờ 3 cấp cũng thể hiện được sự tôn trọng và thành kính của con cháu với ông bà tổ tiên. Bàn thờ tam cấp thích hợp để làm bàn thờ họ, tầng có nhất sẽ là tổ tiên và tiếp đến là ông bà tiếp sau đó là con cháu đời kế tiếp.

Bàn thờ tam cấp cũng là mẫu bàn thờ đặt trực tiếp trên nền đất nên cũng khá thuận tiện cho việc vệ sinh, trang trí. Nếu chủ nhà là người cầu toàn mong muốn đặt được tất cả cá thứ như bình hoa, hạc,…thì bàn thờ tam cấp là rất thích hợp

Đặc biệt đối với các gia đình hay làm lễ thì bàn thờ 3 cấp là sự lựa chọn thích hợp vì diện tích rộng và tiện để sắp xếp hay di chuyển.

Khi nào nên dùng bàn thờ tam cấp

3. Cách bố trí bàn thờ 3 cấp chuẩn phong thủy

Như đã nhắc đến khá nhiều ở trên thì việc sử dụng bàn thờ tam cấp là một cách để phân chia thứ bậc trong gia đình. Vì vậy, bàn thờ tam cấp thờ gia tiên sẽ có cách bố trí như sau:

 • Tầng cao nhất cũng là tầng có diện tích nhỏ nhất sẽ được dùng để đặt di ảnh hoặc bài vị của tổ tiên có tầng lớp cao nhất như cụ, cụ tổ dòng họ.
 • Tầng thứ hai sẽ là nơi đặt ảnh thờ của ông bà đã khuất.
 • Tầng dưới cùng với diện tích rộng nhất, thường được sử dụng để đặt bát hương, mâm hoa quả, các vật phẩm thờ cúng khác.
Cách bố trí bàn thờ 3 cấp

4. Vị trí đặt bàn thờ

Như câu ” Nhất vị nhì hướng” vì việc đặt bàn thờ bàn thờ ở đâu là rất quan trọng cần được lưu ý.Vị trí tốt hướng tốt thì mới mang lại may mắn và thịnh vượng.

Bàn thờ phải luôn được đặt ở nơi cao ráo, sạch sẽ nhất nhà. Đối với nhà cấp 4 thông thường thì bàn thờ nên được đặt giữa nhà, còn với nhà phố cao tầng thì nên có phòng riêng hoặc dùng tầng trên cùng để làm nơi thờ cúng.

Bằn thờ phải được đặt ở nơi có điểm tựa, không nên đặt ngay giữa nhà vì như thế sẽ không hợp với quy luật phong thủy. Việc đặt ở nơi có điểm tựa sẽ tạo nên sự vững chắc và an toàn đảm bảo những đồ thờ cúng không bị đổ và có thể hiểu nôm na là những linh hồn thờ cúng có điểm tựa để ngồi thoải mái hơn.

Vị trí đặt bàn thờ

5. Hướng đặt bàn thờ

Không kém cần quan trọng so với nơi đặt là hướng đặt bàn thờ. Đặt bàn thờ đúng hướng, hợp phong thủy với chủ nhà thì sẽ mang lại may mắn cho cả gia đình.Theo phong thủy thì hướng thích hợp nhất để đặt bàn thờ là Qúy Nhân (hướng Tây Bắc) và Thiên Lộc (hướng Đông Nam).

 • Một số lưu ý cho chủ nhà khi đặt bàn thờ
 • Phía trước nơi đặt bàn thờ cần phải sạch sẽ và thoáng đãng
 • Không được để bàn thờ hướng vào chỗ xấu, dơ bẩn như nhà vệ sinh
 • Không gian thờ tự cần phải yên tĩnh, nên là phòng riêng hoặc nên ngăn vách riêng với những phòng khác
Hướng đặt bàn thờ

Trên đây là những thông tin về cách bố trí bàn thờ 3 cấp mà bạn nên biết. Hy vọng thông qua bài viết này bạn có thể bố trí được vị trí bàn thờ theo chuẩn phong thủy mang lại được may mắn và thịnh vượn cho gia đình.

Tin liên quan

TẬP ĐOÀN TRẦN ANH

Tên viết tắt : TRAN ANH GROUP

 • ẤP MỚI 2, XÃ MỸ HẠNH NAM, HUYỆN ĐỨC HÒA, TỈNH LONG AN

 • 450 Trần Văn Giàu, Phường Bình Trị Đông B, Quận Bình Tân, TP.HCM

 • 0936 203 205

 • info@tapdoantrananh.com

ẤP MỚI 2, XÃ MỸ HẠNH NAM, HUYỆN ĐỨC HÒA, TỈNH LONG AN
http://www.diaoctrananh.com/pictures/catalog/1.jpg
10.856820
106.502677
CÔNG TY CP TẬP ĐOÀN<br><strong>TRẦN ANH LONG AN</strong>
093 153 9292
<a href="mailto:cskh@diaoctrananh.com.vn">info@diaoctrananh.com.vn</a>
Email:
Fax:
Tel: