Tin tức

Bóc tách khối lượng là gì? Những thông tin cần biết

Bóc tách khối lượng, tính toán khối lượng là một trong những công việc quan trọng và không thể thiếu trong công trình xây dựng. Vậy, bóc tách khối lượng là gì? Mục đích và ý nghĩa của công việc này là gì? bài viết này chúng tôi sẽ chia sẻ cho bạn về vấn đề này. Đừng bỏ qua bài viết bổ ích này nhé!

1/ Khái niệm bóc tách khối lượng

Theo Bộ xây dựng, bóc tách khối lượng là việc xác định khối lượng công tác xây dựng thông qua các phương thức tính toán, đo, đếm, kiểm tra số lượng quy định trong bản vẽ thiết kế ( bản vẽ thiết kế thi công, thiết kế kỹ thuật, thiết kế cơ sở), kiểm tra kích thước trên bản vẽ thiết kế, các tiêu chuẩn trong xây dựng và thuyết minh thiết kế. 

boc-tach-khoi-luong-la-gi-3
Bóc tách khối lượng là gì

2/ Mục đích của việc bóc tách khối lượng

Việc bóc tách khối lượng trong xây dựng và hạng mục công trình có mục đích như sau:

 • Đây  là cơ sở cho việc lập bảng khối lượng mời thầu khi tổ chức lựa chọn nhà thầu để thực hiện và quan trọng là xác định chi phí đầu tư xây dựng công trình
 • Là cơ sở để phân tích và tính toán ra số lượng nhân công, số lượng vật tư, máy thi công cần có để sử dụng cho công trình nhằm tránh trường hợp thừa hoặc thiếu vật tư.
 • Khối lượng xây dựng của công trình, hạng mục công trình được đo bóc tính toán trước là cơ sở cho việc kiểm soát chi phí, thanh toán, ký kết hợp đồng và quyết toán hợp đồng.
 • Một công việc quan trọng nằm trong trình tự hạng mục công trình xây dựng, đầu tư của một công trình là việc tính toán được đúng, đủ danh mục khối lượng ban đầu là mối quan tâm của những người tham gia vào hoạt động xây dựng 
 •  Để xác định định được chi phí phải thực hiện để hoàn thành công trình xây dựng thì việc bóc tách khối lượng đúng, đủ danh mục khối lượng ban đầu sẽ giúp ta tính được khối lượng vật liệu, nhân công, máy thi công một cách chính xác. 

3/ Quy trình bóc tách khối lượng

Để bóc tách khối lượng một cách chính xác nhất,  người kỹ sư cần phải thực hiện 4 bước dưới đây: 

Bước 1: Nghiên cứu, kiểm tra bản thiết kế công trình

Kỹ sư sẽ có vai trò rất quan trọng, người kỹ sư sẽ phải biết nhìn đọc hiểu các thông số kỹ thuật trong bản thiết kế của công trình. 

Với kỹ năng đọc thông số kỹ thuật tốt,, kỹ sư sẽ tiến hành kiểm tra và nghiên cứu xem những thông số này có hợp lý hay không và phải đảm bảo tiêu chuẩn trong xây dựng mà pháp luật quy định nhằm hạn chế sai sót có thể ảnh hưởng đến chất lượng của cả công trình.

Bước 2: Lập bảng tính toán các hạng mục bóc tách

Sau khi nghiên cứu nắm kỹ bản thiết kế, người kỹ sư sẽ tiến hành lập một bảng tính để theo dõi các hạng mục cần bóc tách như: bóc tách khối lượng nhôm, bóc tách khối lượng thép,bóc tách khối lượng điện. 

Mục đích của việc lập bảng này sẽ giúp nhà thầu kiểm soát và quản lý được những khối lượng đã được bóc tách và các vấn đề phát sinh. Bảng tính toán các hạng mục đo bóc khối lượng yêu cầu phải chuẩn xác từng chi tiết, vì nó ảnh hưởng đến chi phí chung cho toàn bộ dự án. Nếu thiếu hoặc dư bất cứ một hạng mục nào thì phần chi phí được hạch toán cuối cùng sẽ không chính xác.

Bước 3: Công tác đo bóc khối lượng theo bảng tính

Công tác đo bóc khối lượng công trình theo quy định được thực hiện theo trình tự sau đây:

 • Phần ngầm: Dọn dẹp mặt bằng chuẩn bị thi công, đào móng, bê tông lót móng, ép cọc, nối cọc… Trước khi thực hiện tất cả những công đoạn này cần phải được tính toán chi phí và liệt kê vào danh mục quản lý cho phép.
 • Phần kết cấu của công trình: Kết cấu công trình bao gồm sàn, cột, lanh tô, dầm, giằng tường cầu thang, bổ trụ.  Để có cơ sở quyết toán cho toàn dự án các hạng mục cần thực hiện đều phải được tính toán chi phí trước.
 • Giai đoạn hoàn thiện: Cần tính toán thật rõ ràng và kỹ lưỡng các hoạt động được thực hiện và những con số cụ thể để không bỏ sót hạng mục, chi phí nào của dự án. Quá trình hoàn thiện gồm rất nhiều hoạt động khác nhau từ trát tường, xây tường đến trang trí phải được tính toán theo số liệu cụ thể trên bản thiết kế tương ứng với mức chi phí cần bỏ ra.
 • Phần điện, nước: Chi phí lắp đặt các thiết bị vệ sinh, đường ống, điện là bao nhiêu cần phải được tính toán chính xác để làm cơ sở cho chủ đầu tư kiểm tra và quản lý dễ dàng hơn.

Bước 4: Tổng hợp khối lượng xây dựng đã được bóc tách vào bảng tính

Sau khi đã có con số cụ thể khối lượng bóc tách, kỹ sư sẽ điền số liệu vào bảng tính. Một kinh nghiệm bóc khối lượng thực tế được rút ra từ những kỹ sư lành nghề là phải có danh sách đầu mục các phần công việc theo trình tự thi công nhằm đảm bảo không bỏ sót bất cứ một mục công việc nào trong quá trình làm việc. Ngoài ra, kỹ sư cần phải nhập số liệu chính xác để tránh gây thiệt hại và hiểu lầm cho chủ đầu tư.

4/ Biểu mẫu bóc tách khối lượng tiêu chuẩn

Căn cứ Quyết định 451/QĐ-BXD ngày 23/05/2017 về việc công bố Hướng dẫn đo bóc khối lượng xây dựng công trình, Thông tư số 17/2019/TT-BXD ngày 26/12/2019 của Bộ Xây dựng,Trần Anh Group sẽ chia sẻ đến quý khách biểu mẫu bóc tách khối lượng cho công tác xây dựng như sau:

boc-tach-khoi-luong-la-gi-1

boc-tach-khoi-luong-la-gi-2

5/ Các phần mềm phổ biến bóc tách khối lượng

 • Autocad: Đây là một trong những phần mềm được sử dụng phổ biến nhất, có chức năng trích xuất dữ liệu theo dạng bảng, giúp việc bóc tách nhanh chóng và dễ dàng hơn.
 • CostX: Là phần dùng để bóc tách khối lượng bản vẽ 2D, 3D tốt nhất hiện nay, có thể tính được khối lượng trên tất cả các định dạng bản vẽ, đồng thời cập nhật được các bản vẽ thay đổi thiết kế.
 • Excel: File excel bóc tách khối lượng là phần mềm có tính ưu việt, thông dụng và quen thuộc, vì vậy thường được ứng dụng bóc tách khối lượng  và nhiều lĩnh vực khác nhau.
 • Revit: Việc bóc tách khối lượng sẽ đơn giản hơn khi có phần mềm Revit với chức năng tạo bảng schedule để thống kê vật tư một cách chi tiết nhất.

Tập đoàn Trần Anh chúng tôi vừa rồi đã chia sẻ cho bạn thông tin từ A-Z về việc bóc tách khối lượng, đồng thời mục đích của việc này là gì. Chúng tôi mong rằng bài viết này sẽ có những thông tin bạn cần. Chúc bạn thành công!

 

 

 

Tin liên quan

TẬP ĐOÀN TRẦN ANH

Tên viết tắt : TRAN ANH GROUP

 • ẤP MỚI 2, XÃ MỸ HẠNH NAM, HUYỆN ĐỨC HÒA, TỈNH LONG AN

 • 450 Trần Văn Giàu, Phường Bình Trị Đông B, Quận Bình Tân, TP.HCM

 • 0936 203 205

 • info@tapdoantrananh.com

ẤP MỚI 2, XÃ MỸ HẠNH NAM, HUYỆN ĐỨC HÒA, TỈNH LONG AN
http://www.diaoctrananh.com/pictures/catalog/1.jpg
10.856820
106.502677
CÔNG TY CP TẬP ĐOÀN<br><strong>TRẦN ANH LONG AN</strong>
093 153 9292
<a href="mailto:cskh@diaoctrananh.com.vn">info@diaoctrananh.com.vn</a>
Email:
Fax:
Tel: